5 cách để quay trở lại tập luyện Yoga dễ dàng nhất

0
141

Có thể trong thời gian vừa qua, vì một lý do nào đó khiến việc tập luyện Yoga của bạn bị trì hoãn, có thể 1 tuần, 1 tháng hoặc lâu hơn nữa. Tôi hiểu cảm giác của bạn khi đi qua một phòng tập Yoga, hay vô tình thấy một video tập luyện nào đó trên Facebook, khi đó ta thấy thật nhớ những ngày tháng mình cũng đang thực hành các bài tập như họ.

Bạn muốn trở lại với yoga ngay lập tức, nhưng có vô số lý do để bạn trì hoãn nó. “Lâu rồi không tập cơ thể mình cứng lắm” “Dạo này mình bận quá không có thời gian tập luyện nữa”, tôi biết các lý do bạn trì hoãn đến với Yoga một lần nữa. Đừng lo, 6 cách dưới đây sẽ giúp bạn trở lại tập luyện Yoga như một phần cuộc sống của bạn:

Bắt đầu trở lại thật chậm

Khi mới bắt đầu tập luyện lại sau một khoảng thời gian nghỉ, tôi khuyên bạn hãy coi như mình là một người mới bắt đầu tập yoga. Đừng tự tin rằng, các động tác này mình đã thành thục trước kia rồi, bây giờ thực hiện đơn giản ấy mà. Hãy bắt đầu thật chậm rãi và tập trung vào hơi thở, tập trung vào cơ thể, hãy cảm nhận. Việc cố gắng tập các động tác khó ngay lập tức sẽ gây chấn thương cho bạn và bạn sẽ lại nghỉ tập tiếp đấy!

Dành thời gian cho Yoga

Hiện tại bạn quá bận, bạn không có thời gian để tập luyện ư? Đấy chỉ là lý do để bạn trì hoãn. Hãy dành thời gian cho Yoga, rất đơn giản, bạn hãy đặt báo thức sớm hơn 15 phút mỗi sáng, vậy là bạn đã có thể thực hành Yoga buổi sáng. Sau một hoặc hai tuần khi đã quen với điều đó rồi hãy đặt báo thức sớm thêm 15 phút nữa, vậy là bạn có 30 phút mỗi sáng dành cho Yoga. Và còn nhiều cách nữa để dành thời gian tập luyện, hãy tập luyện mà đừng trì hoãn chỉ vì lý do thời gian bạn nhé!

Hãy chọn khoảng thời gian thích hợp

Có thể buổi sáng không phải là thời gian tốt nhất cho việc thực hành yoga của bạn. Một số người trong chúng ta không phải là người có thể thức dậy sớm vì nhiều lý do. Vì vậy thay vì cố gắng dậy sớm để tập luyện, bạn hãy thử tập Yoga vào các khung giờ khác trong ngày như buổi trưa hay một chút trước khi đi ngủ.

Đặt mục tiêu. Thực hiện nó

Hãy nhớ lại ngày đầu bạn đi tập Yoga, mục tiêu của bạn là gì? Tôi nhắc lại thêm một lần nữa, hãy coi mình là người mới. Hãy đặt một mục tiêu cho việc tập luyện Yoga của bạn, hãy thực hiện nó, khi đạt được điều đó rồi hãy đặt mục tiêu mới.

Hãy ghi lại quá trình tập luyện của bạn

Không có gì tạo động lực cho bạn tốt bằng việc thấy sự thay đổi của bản thân bạn. Hãy ghi lại các mục tiêu và cách thức thực hiện nó, thời gian đạt được điều đó và cơ thể mình đã thay đổi như thế nào. Hãy giữ lại bản ghi này, khi bạn thấy nản lòng, hãy lấy ra và xem Yoga đã làm gì cho bạn.

Các chú ý khác để tập và duy trì tập yoga tốt

Dưới đây là những điều cần biết về yoga khi tiếp cận bộ môn này. Dù bạn là người mới hay đã tập lâu, bạn cũng hãy đọc qua để chắc chắn bạn không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào!

Tiếp cận yoga với thái độ tích cực

Nên tiếp cận việc tập yoga với một thái độ tích cực. Khi bắt đầu tập yoga, bạn nên đặt ra những mục tiêu trong khả năng của mình chứ đừng cố ép mình quá sức. Yoga nói về việc phải cố gắng hết mình và học cách tự chấp nhận khả năng của bản thân mỗi người. Bạn có thể ghi chép để theo dõi sự tiến bộ của mình khi tập yoga. Có thể cho vào trong sổ ghi chép vài mục như ý nghĩ, cảm nhận và sự tiến bộ về thể chất của mình.

Tập yoga bất cứ khi nào bạn cảm thấy hiệu quả nhất

Bạn nên tập yoga vào thời điểm nào thuận tiện nhất cho mình. Như vậy mới làm việc tập trở thành một thói quen hàng ngày. Tốt nhất là nên tập mỗi ngày một khoảng thời gian ngắn hơn là tập lâu hơn nhưng lại ít thường xuyên hơn. Dù việc tập yoga thường kéo dài từ 45 đến 90 phút nhưng lại có những ngày mình không đủ thời gian để tập hết toàn bộ. Nếu vậy thì ít nhất bạn nên tập vài phút vì ngay cả vài phút đó cũng vẫn có thể có lợi.

Không nên ăn no trước khi tập yoga

Tốt nhất là tập khi bụng còn đói, như trước khi dùng điểm tâm hay cơm tối. Nếu vừa mới ăn xong thì phải chờ từ 2 đến 3 tiếng sau mới tập. Thời gian chờ đợi này tùy thuộc vào việc bạn đã ăn gì. Ăn càng no thì phải chờ càng lâu. Trong trường hợp bạn quá đói và việc này có thể ảnh hưởng tới sự tập luyện của bạn thì cũng có thể ăn một số đồ ăn nhẹ. Bạn có thể tham khảo bài viết: “Ăn gì trước khi tập yoga?“để biết thêm chi tiết. Bạn cũng nên tránh hút thuốc hay uống rượu, cà phê trước khi tập yoga.

Tập yoga theo tình trạng sức khỏe, không nên tập quá sức

Nếu làm cho việc tập thích thú thì bạn có thể tiếp tục tập luyện dễ dàng hơn. Nên tích cực trong những tư thế hơn là tạo một sự thách đố để xem mình có thể thực hiện được chúng đến mức nào. Bạn cũng có thể tạo sự đa dạng trong quá trình tập bằng cách thực hiện những tư thế khác nhau từng ngày. Khi bắt đầu tập thì hãy bắt đầu bằng những tư thế bạn khoái và cảm thấy có lợi nhất với mình. Có thể lúc đầu cũng cần thử 3 hay 4 tư thế rồi điều chỉnh việc tập cho phù hợp với những nhu cầu của mình.

Cân bằng cơ thể và thở đúng nhịp

Phải làm sao cho việc tập của bạn phải có thăng bằng. Tập giữ thăng bằng bao gồm 3 động tác của xương sống: Khom người ra phía trước, ngửa người ra phía sau và vặn người. Điều quan trọng là cũng phải tập thêm những động tác của vai và bắp đùi.

Hãy lắng nghe cơ thể mình

Bạn phải tập vài động tác thở và tập trung trước khi bắt đầu tập. Khi tập yoga, nên luôn lắng nghe cơ thể mình. Đừng bao giờ tự ép mình vào một tư thế làm cho mình thấy đau hay khó chịu. Thay vào đó thì bạn cử động chầm chậm khi vào hay ra khỏi tư thế để lúc nào cũng phải cảm thấy thoải mái. Có thể coi một tư thế là một chuyến hành trình gồm 3 phần: Vào tư thế, giữ tư thế và ra khỏi tư thế. Tất cả 3 phần này đều quan trọng như nhau.

Sau mỗi lần ngưng tập, bạn nên vào luôn tư thế thư giãn hay hồi phục. Thời gian thư giãn này sẽ giúp bạn kết hợp và tiếp nhận những cái lợi của việc tập yoga.

Theo Zenlife/Yoga Căn bản & Thực hành

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Advertisement

Gửi phản hồi