Bài tập kegel là gì mà giúp thu nhỏ cô bé và tốt cho cả nam và nữ?

  0
  332

  Bài tập Kegel ban đầu được mô tả bởi Arnold Kegel Henry, một bác sĩ phụ khoa của Mỹ trong năm 1948. Những bài tập giúp tăng cường cơ bắp của sàn chậu.

  Bài tập Kegel tăng cường cơ bắp hoặc các cơ sàn chậu, hỗ trợ các cơ quan sinh dục. Cơ cơ sàn chậu khỏe đóng một vai trò rất quan trọng trong phản ứng tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Các cơn cực khoái là kết quả của các cơn co thắt nhanh chóng của các cơ sàn chậu.

  Bao lâu nên tập bài tập này một lần?

  Bạn có thể lặp lại mỗi bài tập 10-15 lần và thực hiện chúng 3-4 lần một ngày. Bạn có thể phải mất 4-6 tuần trước khi bạn nhận ra sự khác biệt.

  Hãy tập Kegels 3 lần một ngày, trong 5 đến 10 phút mỗi, 7 ngày một tuần.

  Không tập các bài tập Kegel với một bàng quang đang đầy hoặc khi đi tiểu, vì nó có thể làm suy yếu các cơ bắp cũng như dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

  Đối với sinh thường: Kegels có thể giúp đỡ với một thai kỳ trơn tru và giúp bạn dễ sinh thường hơn.

  Xác định cơ vùng chậu

  Để bài tập kegel giúp thu nhỏ “cô vé” sau sinh an toàn và hiệu quả tại nhà, trước hết các bạn cần phải xác định được cơ vùng chậu. Dùng một ngón tay nhẹ nhàng luồn vào bên trong “cô bé” và cố gắng siết chặt các vùng cơ xung quanh ngón tay. Khi nào bạn cảm thấy ngón tay đang bị các cơ siết chặt và âm đạo đang co lại thì bắt đầu thả lỏng và rút ngón tay ra.

  Bạn cũng có thể xác định cơ vùng chậu khi đi tiểu bằng cách ngừng tiểu và cố gắng nín nhịn. Lúc đó bạn sẽ cảm nhận được sự co thắt của cơ vùng chậu. Nhớ là không khép 2 chân lại khi ngừng tiểu nhé.

  Chú ý: Không co cơ vùng chân, mông hoặc bụng mà chỉ co cơ âm đạo và kiểm soát việc hít thơ nhịp nhàng.

  Các bài tập kegel cho phụ nữ

  Trước khi thực hiện bài tập kegel, chị em phụ nữ cần chú ý một số lưu ý sau:

  • Nên đi tiểu trước khi thực hiện bài tập.
  • Không nên tập khi đi tiểu.
  • Cần thở sâu, thở đều và thở chậm.
  • Mỗi lần co cơ cần cố gắng thắt chặt cơ âm đạo.
  • Giữ các vị trí cơ đùi, mông, bụng và lưng luôn được thoải mái để tránh hiện tượng co cơ.
  • Bài tập kegel có thể được thực hiện ở các tư thế đứng, ngồi, nằm.
  • Cần tập luyện ở mức độ vừa phải, đều đặn từ cơ bản tới nâng cao để kiểm soát khả năng co cơ âm đạo tốt.

   

  Bài tập 1

  + Thắt cơ vùng chậu và giữ 3 giây. Sau đó thư giãn 3 giây. Lặp đi lặp lại 5 hiệp.

  + Siết chặt cơ vùng chậu 5 giây. Lặp đi lặp lại 10 hiệp. Giữa mỗi hiệp nghỉ 5 giây.

  + Co cơ vùng chậu 10 giây. Thực hiện 10 hiệp, giữa mỗi hiệp nghỉ 10 giây.

  Bạn có thể nằm hoặc ngồi trên ghế để thực hiện bài tập kegel thu nhỏ âm đạo cực đơn giản và hiệu quả tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu, thời gian nào mà bạn rảnh rỗi. Bạn cũng có thể tăng thời gian lên 15, 20 giây, thậm chí là 1 phút nếu muốn.

  Bài tập 2

  + Nằm ngửa trên sàn, gập đầu gối lại và mở rộng chân sang 2 bên, 2 gót chân chạm nhau, 2 tay giữ 2 bàn chân và kéo chân về phía ngực (2 gót chân vẫn phải chạm nhau và hai bên đùi vẫn mở rộng). Giữ nguyên khoảng 20 giây.

  + Thực hiện khoảng 3 hiệp, giữa mỗi hiệp nghỉ 10 giây.

  + Có thể tăng dần thời gian và số lần lên khi đã quen với bài tập.

  Bài tập 3

  + Nằm ngửa trên sàn, 2 tay đặt song song 2 bên, 2 chân co lên.

  + Siết cơ vùng chậu và từ từ nâng hông lên, giữ khoảng 3 giây. Khi hạ hông xuống thì thả cơ vùng chậu ra. Thực hiện 5 hiệp, mỗi hiệp nghỉ 3 giây.

  + Hoặc khi nâng hông lên và siết cơ vùng chậu, bạn có thể đưa 2 chân sang 2 bên, sau đó thu lại. Thực hiện liên tục 5 lần/hiệp. Nghỉ giữa hiệp khoảng 3 giây.

  Bài tập 4

  Bài tập kegel thu nhỏ âm đạo sau sinh không cần phẫu thuật này khá giống với động tác plank.

  + Bạn nằm sấp trên sàn, chống 2 khủy tay và nhón mũi chân để nâng cơ thể lên. Sao cho 3 điểm cổ – thắt lưng – chân thẳng hàng với nhau.

  + Siết cơ vùng chậu, đồng thời lần lượt đá chân sang 2 bên rồi thu lại (Chân trái đá sang trái, chân phải đá sang phải).

  + Lần lượt thực hiện khoảng 5 hiệp, mỗi hiệp 5 lần. Nghỉ giữa hiệp khoảng 10 giây.

  Tác dụng của việc tập kegel cho nữ giới

  Phụ nữ tập luyện thường xuyên Kegel thu được nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Trải nghiệm tình dục mạnh mẽ hơn và dễ dàng đạt cực khoái
  • Tăng cảm giác tình dục
  • Giúp vượt qua chứng tiểu không tự chủ, són tiểu; giảm đau âm đạo hoặc vùng chậu trong suốt quá trình giao hợp
  • Tăng lưu lượng máu đến vùng chậu, giúp phụ nữ sau mãn kinh duy trì sự bôi trơn; hồi phục cơ âm đạo sau khi sinh đẻ (ở Pháp, bài tập Kegels là một phần quan trọng trong việc chăm sóc hậu sản)
  • Áp dụng trong các trường hợp phụ nữ bị sưng đau vùng chậu

  Kegel cũng tốt cho nam giới?

  Cải thiện rối loạn cương dương và trì hoãn xuất tinh sớm

  • Tăng kiểm soát xuất tinh
  • Kéo dài cực khoái và tăng cường khoái cảm trong ân ái
  • Cải thiện kiểm soát bàng quang, đặc biệt khi lớn tuổi.

  Chứng tiểu không kiểm soát, sự rò rỉ nước tiểu xảy ra khi hắt hơi hoặc ho, có thể được cải thiện đáng kể; áp dụng đạt hiệu quả ở những người có vấn đề về tuyến tiền liệt. Đối với bệnh nhân phẫu thuật, các bài tập có thể được thực hiện để tăng cường các cơ bị suy yếu do quá trình bệnh hoặc phẫu thuật.

  Lưu ý khi tập luyện Kegel

  Trước hết phải xác định vùng cơ sàn chậu. Dễ dàng nhất là thực hiện khi đang đang tiểu, các cơ kiểm soát dòng nước tiểu bằng cách chủ động ngừng tiểu giữa chừng. Trong khi bạn đang làm việc này, hãy tập trung vào cơ sàn chậu. Nhiều người thường nhầm lẫn với cơ mông hoặc cơ đùi. Đảm bảo rằng không có chuyển động của các cơ bụng và rất ít chuyển động của mông trong khi thực hiện các bài tập Kegel.

  Phụ nữ có thể tìm thấy cơ này bằng cách đặt một ngón tay (sạch sẽ, đã được bôi trơn) vào bên trong âm đạo và tìm cách thắt chặt các cơ xung quanh ngón tay. Bạn sẽ cảm thấy các cơ này như đang nâng hoặc thu hẹp âm đạo.

  Đàn ông có thể xác định vị trí cơ sàn chậu cần tập luyện của họ bằng cách chèn một ngón tay bôi trơn vào trực tràng và cố gắng co nó mà không cần thắt chặt mông, bắp đùi hoặc bụng. Bạn cũng có thể cảm thấy thắt lưng của bạn thắt chặt nhưng đây không phải là nơi nên tập trung trong thời gian tập thể dục.

  Hãy chắc chắn rằng bàng quang đã được xả trống hoàn toàn trước khi bắt đầu bài tập Kegel. Điều này rất quan trọng. Khi bàng quang đang đầy hoặc còn nước tiểu, bạn sẽ cảm thấy đau khi thực hiện bài tập Kegel và thậm chí có thể bị rò rỉ nước tiểu.

  Đối với một số người, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi có cải thiện tốt. Điều quan trọng là duy trì tập luyện hàng ngày. Đối với đa số bệnh nhân, cải thiện được ghi nhận sau 3 tháng.

  Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

  Advertisement

  Gửi phản hồi